Tư vấn

Trao name card thế nào cho đúng

Đăng lúc 10:40:57 ngày 26/04/2016 | Lượt xem 3030

Name card là một phương tiện để quảng cáo cho doanh nghiệp ở mỗi quốc gia và cũng tùy từng người mà họ có cách trao name card cũng như thiết kế để phù hợp với sở thích và ngành nghề của mình. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách trao name card của người Nhật Bản

5 điều cần biết về cách sử dụng name card của người Nhật 

Doanh nhân Nhật Bản luôn được mệnh danh tiết kiệm, tính toán trong chi tiêu nhưng lại rất hào phóng khi sử dụng Name card (danh thiếp) của mình. Theo một thống kê mới nhất của tờ Nihon Kaizai Nhật Bản, trung bình tại Nhật Bản một doanh nhân sử dụng khoảng 20 tấm Name card (danh thiếp)/ngày, đồng thời người Nhật Bản trao tay nhau khoảng 45 triệu Name card (danh thiếp)/ngày. Những con số trên chứng tỏ Nhật Bản là một trong những quốc gia sử dụng nhiều  danh thiếp nhất thế giới trong kinh doanh.  

Hiện nay, rất nhiều công ty, nhiều doanh nhân muốn hợp tác làm ăn với doanh nhân Nhật Bản. Nhưng đa phần trong số họ không hiểu hết văn hoá danh thiếp của Nhật Bản, dẫn đến tình trạng đôi khi làm mất lòng các đối tác Nhật Bản.

1/ Hãy chú ý đến “chế độ đẳng cấp” khi trao đổi name card (danh thiếp)
Nền kinh tế Nhật Bản cũng như người dân Nhật Bản rất nhạy cảm về chế độ đẳng cấp. Trước mỗi cuộc giao dịch kinh doanh, khi trao đổi name card (danh thiếp), người Nhật phải xác định được hàm và chức vị cao nhất của đối tác. Điều này là rất quan trọng khi áp dụng lễ nghi, quyết định sự thành bại trong giao tiếp hay trong các cuộc giao dịch kinh doanh. Các đàm phán thảo luận sẽ cởi mở hơn nếu địa vị ngang hàng thì hai người giao dịch bình đẳng, dễ ăn dễ nói.

2/ Người Nhật có biểu hiện rõ rệt trên nét mặt khi trao đổi name card (danh thiếp)
Đây là cơ sở để các doanh nhân nước ngoài nắm bắt được chức vị hay vị trí của doanh nhân Nhật Bản. Điều đáng chú ý là động tác và biểu hiện trên nét mặt khi trao đổi name card (danh thiếp) cũng có thể đoán ra chức vị cao thấp của đôi bên. Thông thường, động tác khom lưng nhiều, nét mặt khiêm tốn, chân thành thì chức vụ của người trao danh thiếp thấp. Khom lưng càng ít, vẻ mặt tự tin lớn thì chức cụ càng cao.

3/ Đừng tùy tiện sử dụng name card (danh thiếp) khi làm ăn với người Nhật
Doanh nhân Nhật không có thói quen tuỳ tiện trao đổi name card (danh thiếp). Trong các trường hợp giao dịch kinh doanh, đàm phán hợp đồng thì nếu một người có địa vị thấp nếu không được người khác dẫn dắt hoặc không vì lý do đặc biệt cần thiết thì không đủ tư cách trao đổi name card (danh thiếp) với người có địa vị cao hơn. Vấn đề này xuất phát từ truyền thống văn hoá “đẳng cấp” của người Nhật Bản. Trong kinh doanh, khi bạn muốn hẹn đàm phán giao dịch với một đối tác Nhật Bản thì bạn nên dựa vào chức vụ của mình để hẹn đúng người có chức vụ tương xứng với bạn. Còn nếu bạn muốn hẹn một người có chức vụ cao hơn thì tốt nhất là nên có uỷ quyền của cấp trên tương xứng.

4/ Gọi tên chính xác đối tác Nhật Bản được ghi trong name card (danh thiếp)
Xuất phát từ truyền thống lịch sử văn hoá lâu đời của mình, người Nhật dựa vào In name card (danh thiếp) để gọi chính xác và đúng tên người giao dịch bởi vì họ tên người Nhật rất phức tạp. Có thể nói, Nhật Bản là nước có nhiều họ nhất trên thế giới, có đến 370.000 họ trong khi tiếng Nhật chỉ có 50 âm cơ bản, khiến khi nói chuyện dễ gặp các từ đồng âm khác nghĩa. 

5/ Hãy sử dụng tấm name card (danh thiếp) trang nhã, lịch sự
Người Nhật còn có thói quen name card (danh thiếp) một cách trang nhã, dễ đọc theo một quy tắc nhất định. Chức vụ thường được in đậm nổi bật nhất, thường chỉ ghi chức vụ cao nhất để khỏi làm nhiễu trí nhớ của người muốn giao dịch. Nếu danh thiếp của bạn có sự khác biệt về hình thức với người Nhật Bản thì tốt nhất nếu có quyết định làm ăn với người Nhật thì bạn nên chuẩn bị cho mình một hộp danh thiếp lịch sự, gây ấn tượng với người Nhật, điều này là rất quan trọng trong việc lấy cảm tình đầu tiên của người Nhật.
 

inaz.vn Sưu tấm


Các tin mới hơn:


Các tin cũ hơn: